Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu

Sở Công Thương
LĨNH VỰC LƯU THÔNG HÀNG HÓA TRONG NƯỚC

- Bước 1: Tổ chức, cá nhân đến nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu tại Bộ phận “một cửa” UBND cấp huyện nơi doanh nghiệp dự kiến xin phép để kinh doanh;

- Bước 2: Cán bộ Bộ phận “một cửa” kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định thì viết giấy biên nhận trong đó ghi rõ ngày hẹn trả kết quả; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn tổ chức, cá nhân tiếp tục hoàn thiện hồ sơ;

- Bước 3: Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Kinh tế và Hạ tầng/Phòng Kinh tế/Phòng Công Thương tổ chức kiểm tra, thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

- Bước 4: Tổ chức, cá nhân đến Bộ phận “một cửa” UBND cấp huyện xuất trình giấy hẹn, nộp phí, lệ phí theo quy định và nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

* Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại Bộ phận “một cửa” UBND cấp huyện.

* Thành phần và số lượng hồ sơ:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu (theo mẫu);

2. Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã  số thuế;

3. Bản cam kết do thương nhân tư lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại cửa hàng kinh doanh và kho hàng của mình.

4. Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng mua bán của các doanh nghiệp bán buôn sản phẩm rượu (trong đó ghi rõ loại sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh).

5. Bản sao Giấy chứng nhận công bố hợp quy hoặc Giấy chứng nhận tiêu chuẩn các loại sản phẩm rượu của thương nhân dự kiến kinh doanh.

6. Bản sao Phiếu thu đã nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính

- Số lượng bộ hồ sơ: 02 bộ

* Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

* Đối tượng thực hiện: Tổ chức, cá nhân.

-  Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: Phòng Kinh tế và  Hạ tầng/Phòng Kinh tế/ Phòng Công Thương.

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Kinh tế và Hạ tầng/Phòng Kinh tế/ Phòng Công Thương.

* Kết quả thực hiện: Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu.

Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu chỉ áp dụng cho một (01) cửa hàng kinh doanh, có giá trị trong thời hạn 05 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục kinh doanh sản phẩm rượu phải có văn bản đề nghị cấp lại giấy phép gửi cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép để xem xét cấp lại.

* Phí, lệ phí:

- Phí thẩm định: 1.200.000đ/điểm kinh doanh/lần thẩm định.

- Lệ phí cấp phép: 200.000đ/giấy/lần cấp

* Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu theo mẫu tại Phụ lục 31 Thông tư số 60/2014/TT-BCT ngày 27/12/2014 của Bộ Công Thương.

* Yêu cầu, điều kiện:

- Thương nhân có đăng ký ngành nghề kinh doanh bán lẻ đồ uống có cồn hoặc kinh doanh rượu;

- Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, trang thiết bị theo quy định;

- Trực thuộc hệ thống phân phối của thương nhân bán buôn sản phẩm rượu; có hợp đồng và văn bản giới thiệu của thương nhân bán buôn sản phẩm rượu;

- Có kho hàng(hoặc hệ thống kho hàng) thuộc sở hữu hoặc đồng sở hữu theo hợp đồng liên doanh, liên kết góp vốn; hoặc có hợp đồng thuê kho hàng phù hợp với quy mô kinh doanh của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu bảo quản được chất lượng của sản phẩm rượu trong thời gian lưu kho;

- Có bản cam kết của thương nhân về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

- Phù hợp với quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu do Sở Công Thương tỉnh công bố;

* Căn cứ pháp lý:

- Nghị  định số  94/2012/NĐ-CP ngày  12/11/2012 của Chính phủ về  sản  xuất, kinh doanh rượu;

- Thông tư số 60/2014/TT-BCT ngày 27/02/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu.

- Thông tư 77/2012/TT-BTC ngày 16/5/2012 của Bộ trưởng Bộ Tài Chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; phí thẩm định kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực thương mại, lệ phí cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; lệ phí cấp giấy phép kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại và lệ phí cấp giấy phép thành lập sở giao dịch hàng hóa.

* Thành phần và số lượng hồ sơ:

1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu (theo mẫu);

6. Bản sao Phiếu thu đã nộp phí và lệ phí theo quy định của Bộ Tài chính

- Số lượng bộ hồ sơ: 02 bộ

* Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại Bộ phận “một cửa” UBND cấp huyện.

* Căn cứ pháp lý: