CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VSAT THỰC PHẨM

Đơn vị: 
Thủ tục cấp Quận/Huyện
Lĩnh vực: 
Y TẾ
THÔNG TIN DỊCH VỤ CÔNG

Trình tự thực hiện:

  • Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ tại Phòng Y tế
  • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, hướng dẫn bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ (nếu cần thiết)
  • Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phối hợp với Phòng Y tế quận, huyện thẩm định thực tế các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở. Biên bản thẩm định được lập thành 2 bản, chủ cơ sở giữ 01 bản, đoàn thẩm định giữ 01 bản làm cơ sở cấp giấy chứng nhận
  • Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nhận kết quả tại Phòng Y tế

Cách thức thực hiện

  • Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước

Thành phần, số lượng hồ sơ

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (theo mẫu)
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh
  • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (theo mẫu)
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm theo HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), trong hồ sơ phải có bản sao công chứng Giấy chứng nhận HACCP

Thời hạn giải quyết

  • 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính

  • Tổ chức hoặc cá nhân

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính

  • Cơ quan có thẩm quyền quyết định theo quy định: UBND cấp huyện
  • Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: Phòng Y tế
  • Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Y tế

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

Lệ phí

  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: 50.000 đồng
  • Lệ phí thẩm định cơ sở: 200.000đồng

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

  • Thẩm quyền của UBND cấp huyện: cấp giấy chứng nhận đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện cấp giấy phép kinh doanh; các cửa hàng ăn, các căng-tin, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc thành phố cấp Giấy chứng nhận; trường phổ thông cơ sở; các lễ hội, hội nghị, các khu du lịch, chợ và bệnh viện do cấp huyện tổ chức và quản lý
  • Khi có bất cứ thay đổi nào ảnh hưởng đến điều kiện sản xuất kinh doanh, chủ cơ sở phải xin cấp mới theo thủ tục này

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

  • Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003
  • Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao"
  • Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005 của Bộ Y tế Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm;
  • Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC ngày 17/11/2005 của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

HỒ SƠ CẦN NỘP

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (theo mẫu)
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh
  • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (theo mẫu)
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm theo HACCP (phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), trong hồ sơ phải có bản sao công chứng Giấy chứng nhận HACCP

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

:

  • Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ tại Phòng Y tế
  • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, hướng dẫn bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ (nếu cần thiết)
  • Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phối hợp với Phòng Y tế quận, huyện thẩm định thực tế các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở. Biên bản thẩm định được lập thành 2 bản, chủ cơ sở giữ 01 bản, đoàn thẩm định giữ 01 bản làm cơ sở cấp giấy chứng nhận
  • Chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh nhận kết quả tại Phòng Y tế

Cách thức thực hiện

  • Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước

CĂN CỨ PHÁP LÝ

  • Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26/7/2003
  • Quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành "Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao"
  • Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT ngày 28/11/2005 của Bộ Y tế Quy định về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm;
  • Quyết định số 80/2005/QĐ-BTC ngày 17/11/2005 của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm